กล้องคอมแพ็ก Panasonic และ Nikon จับมือเลิกพัฒนา หลังการมาของ ‘กล้องสมาร์ทโฟน’ ทำให้ส่วนแบ่งตลาดหายไปมากถึง 97%


เป็นที่น่าใจหายของผู้ใช้ กล้องคอมแพ็ก เพราะ Panasonic และ Nikon ต่างเห็นพ้องที่จะเลิกพัฒนารุ่นใหม่ๆ โดยจะมุ่งไปที่กล้องมิเรอร์เลส ด้วยสามารถต่อสู้กับกล้องสมาร์ทโฟนได้มากกว่า 

 

ย้อนกลับไปช่วงกลางถึงปลายทศวรรษ 1990 ช่างภาพทั่วไปต่างแห่กันไปที่กล้องดิจิทัลคอมแพ็ก ด้วยมีราคาที่จับต้องได้และสะดวกกว่ากล้องแบบ DSLR ที่มีขนาดใหญ่กว่า ความนิยมนี้ทำให้ข้อมูลของ Camera & Imaging Products Association (CIPA) รายงานว่า มีการจัดส่งทั่วโลกสูงถึง 110 ล้านหน่วยในปี 2008

 

แต่เมื่อ iPhone และกล้องสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ สามารถเอาชนะใจผู้บริโภคทั่วไปได้ ความตกต่ำก็มาเยือนกล้องคอมแพ็ก การจัดส่งทั่วโลกลดลง 97% จากระดับปี 2008 เหลือเพียง 3.01 ล้านเครื่องในปี 2021

 

ด้วยเหตุนี้เอง Panasonic จึงได้ลดการเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ตั้งแต่ปี 2001 ที่สำคัญยังไม่ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับช่วงราคาที่ต่ำกว่า 50,000 เยนหรือมากกว่านั้นตั้งแต่ปี 2019 นอกจากนี้ยังไม่มีแผนที่จะพัฒนาโมเดลราคาถูกในอนาคตอีกด้วย

 

Panasonic จะยังคงผลิตสินค้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่เป้าหมายในอนาคตคือ การพัฒนากล้องมิเรอร์เลสระดับไฮเอนด์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพและมืออาชีพ โดยเตรียมเปิดตัวมิเรอร์เลสที่พัฒนาร่วมกับ Leica ของเยอรมนี

 

ทางด้าน Nikon ได้ระงับการพัฒนากล้องคอมแพ็กรุ่นใหม่ในกลุ่ม Coolpix โดยมีการระบุถึงการติดตามแนวโน้มตลาดอย่างใกล้ชิด เพื่อกำหนดปริมาณการผลิตในอนาคต นอกจากนี้ Nikon ยังได้ถอนตัวจากการพัฒนากล้อง DSLR เพื่อลุยกล้องมิเรอร์เลสอีกด้วย

 

ทิศทางของทั้งคู่ถือเป็นการเดินตามรอยเท้าของคู่แข่ง Fujifilm ที่ได้ยุติการผลิตกล้องคอมแพ็ก FinePix และจะพัฒนาเฉพาะซีรีส์ X100V และรุ่นอื่นๆ ที่มีราคาแพงกว่าเท่านั้น ส่วน Canon ไม่ได้เปิดตัวกล้อง Ixy รุ่นใหม่ใดๆ ตั้งแต่ปี 2017 แต่ก็ระบุถึงแผนการพัฒนาและผลิตต่อไปตราบเท่าที่มีความต้องการ

 

Sony Group ไม่ได้นำเสนอโมเดลคอมแพ็กใหม่ภายใต้แบรนด์ Cyber-Shot ตั้งแต่ปี 2019 แม้ว่าโฆษกจะยืนยันถึงทิศทางที่ยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่

 

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต่างแข่งขันกันเพื่อนำเสนอคุณสมบัติการถ่ายภาพขั้นสูงในอุปกรณ์ของตน “คงเป็นเรื่องท้าทายสำหรับผู้ผลิตกล้องที่จะประสบความสำเร็จในการรักษาธุรกิจกล้องดิจิทัลคอมแพ็กของพวกเขาไว้” นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัย BCN กล่าว

 

กล้องดิจิทัลขนาดเล็กคิดเป็น 36% ของการจัดส่งกล้องดิจิทัลทั่วโลกในปี 2020 ตามข้อมูลของ CIPA แต่ยังมีแนวโน้มหดตัวต่อเนื่อง ต่างจากกลุ่มมิเรอร์เลสที่ยอดจัดส่งเพิ่มขึ้น 31% เมื่อเทียบปีต่อปี

 

ไม่แปลกที่แบรนด์กล้องจะละทิ้ง ‘คอมแพ็ก’ ที่ดูมืดมน แล้วหันไปโฟกัส ‘มิเรอร์เลส’ ที่อนาคตสดใสกว่า 

 

อ้างอิง:

 


17/08/2022
65


ที่มา: thestandard.co
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

CyberOne หุ่นยนต์ตัวแรกของ Xiaomi ...

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Xiaomi เปิดตัวต้นแบบหุ่นยนต์ตัวแรกของบริษัทที่มีชื่อว่า ...

19/08/2022
85

Panasonic ลงทุน 1.47 แสนล้านบาท ...

‘Panasonic’ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ...

15/07/2022
128

ฝังไมโครชิปใต้ ‘ผิวหนัง’ อนาคตใหม่ของการชำระเงิน ที่ทำได้ง่ายเพียงใช้ ...

เงินสด บัตรเครดิต หรือสมาร์ทโฟน ล้วนเป็นวิธีที่เราคุ้นเคยสำหรับชำระค่าสินค้าต่างๆ ...

22/04/2022
286

Alibaba เปิดตัว ‘ชิป’ ที่เคลมว่า ‘ล้ำหน้าที่สุดในแดนมังกร’ ...

Alibaba กลับมาอีกครั้งหลังโดนรัฐจัดระเบียบอย่างหนัก ล่าสุดออกมาเปิดโฉมชิปตัวใหม่ขนาด 5 นาโนเมตร ...

22/10/2021
582