CyberOne หุ่นยนต์ตัวแรกของ Xiaomi ถูกมองว่าสร้างขึ้นมาเพื่อการวิจัยและพัฒนา ไม่ใช่เป็นหุ่นยนต์พ่อบ้านเหมือน Optimus ของ Tesla


หุ่นยนต์ตัวนี้ถึงแม้จะเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่จากการสาธิตสั้นๆ ได้แสดงให้เห็นว่า หุ่นยนต์ตัวนี้ไม่ได้ทำได้เพียงการเดินข้ามเวที โดย CyberOne แสดงให้เห็นสถานะการพัฒนาหุ่นยนต์ของบริษัท แม้ไม่ได้เชี่ยวชาญในด้านนี้มาก ซึ่งเร็วๆ นี้หุ่นยนต์ของอีกบริษัทหนึ่งอย่าง Tesla กำลังจะเปิดเผยตัวต้นแบบในวันที่ 30 กันยายนที่จะถึงนี้ ภายใต้ชื่อ ‘Optimus’

 

ตามข้อมูลอย่างเป็นทางการจาก Xiaomi ตัว CyberOne จะมีน้ำหนัก 52 กิโลกรัม สูง 1.7 เมตร มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 3.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมาพร้อมกับมือที่สามารถเปิด-ปิดได้ แต่อาจไม่มีความคล่องแคล่ว

ตาของหุ่นยนต์มีระบบนำทางที่สามารถตรวจจับความลึกได้ไกลถึง 8 เมตร ทั้งนี้ บริษัทอ้างว่ามันสามารถ ‘รับรู้’ อารมณ์ของมนุษย์ได้ คาดว่าใช้ AI เพื่อวิเคราะห์การแสดงออกทางสีหน้าของคน

 

อีแวน แอคเคอร์แมน นักข่าวแวดวงหุ่นยนต์จากนิตยสาร IEEE Spectrum ชี้ชัดว่า Xiaomi ค่อนข้างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของ CyberOne โดยจากแถลงการณ์นั้นอธิบายว่า CyberOne เป็น ‘สัญลักษณ์การอุทิศตนของ Xiaomi ในการบ่มเพาะระบบนิเวศทางเทคโนโลยี’ 

 

เขากล่าวด้วยว่า การทำงานกับหุ่นยนต์ตัวนี้ “จะก่อให้เกิดการใช้งานมากขึ้นในสายงานแขนงอื่นอีกมาก” หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ หุ่นยนต์ตัวนี้จะกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดเพื่อการวิจัยและพัฒนาในวงกว้าง และมันจะไม่ใช่หุ่นยนต์พ่อบ้าน

 

ทั้งนี้ บริษัทอย่าง Tesla ได้สัญญาว่า จะสร้างหุ่นยนต์พ่อบ้าน โดย Optimus ของบริษัทจะปฏิบัติตามคำสั่งอันแสนซับซ้อนของมนุษย์ อย่างคำสั่งที่ว่า ‘ไปร้านค้าและซื้อของพวกนี้มาให้หน่อย’ ได้ และอธิบายว่ามันจะเป็น ‘หุ่นยนต์อเนกประสงค์’ ที่จะทำงานเสี่ยงอันตราย น่าเบื่อ หรือซ้ำซาก แทนที่ผู้คนได้

 

อ้างอิง: 

 


19/08/2022
86


ที่มา: thestandard.co
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

กล้องคอมแพ็ก Panasonic และ Nikon จับมือเลิกพัฒนา หลังการมาของ ...

เป็นที่น่าใจหายของผู้ใช้ กล้องคอมแพ็ก เพราะ Panasonic และ Nikon ต่างเห็นพ้องที่จะเลิกพัฒนารุ่นใหม่ๆ ...

17/08/2022
65

Panasonic ลงทุน 1.47 แสนล้านบาท ...

‘Panasonic’ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ...

15/07/2022
129

ฝังไมโครชิปใต้ ‘ผิวหนัง’ อนาคตใหม่ของการชำระเงิน ที่ทำได้ง่ายเพียงใช้ ...

เงินสด บัตรเครดิต หรือสมาร์ทโฟน ล้วนเป็นวิธีที่เราคุ้นเคยสำหรับชำระค่าสินค้าต่างๆ ...

22/04/2022
287

Alibaba เปิดตัว ‘ชิป’ ที่เคลมว่า ‘ล้ำหน้าที่สุดในแดนมังกร’ ...

Alibaba กลับมาอีกครั้งหลังโดนรัฐจัดระเบียบอย่างหนัก ล่าสุดออกมาเปิดโฉมชิปตัวใหม่ขนาด 5 นาโนเมตร ...

22/10/2021
582