Panasonic ลงทุน 1.47 แสนล้านบาท สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในรัฐแคนซัส สำหรับป้อนให้กับ Tesla


‘Panasonic’ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ประกาศว่าได้ลงนามข้อตกลงการลงทุนกับรัฐแคนซัสมูลค่ากว่า 4 พันล้านดอลลาร์ หรือ 1.47 แสนล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิตเซลล์แบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแคนซัส

จากรายงานของ Nikkei Asia โรงงานนี้จะผลิตเซลล์แบตเตอรี่คุณภาพสูงอย่างแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาดยักษ์ชื่อย่อ ‘4680’ ให้ Tesla เพื่อนำใช้ในรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของบริษัท โดยมันเป็นแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่เป็น 2 เท่าของแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในขณะนี้ และมีความจุเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า ซึ่งมันจะช่วยให้ Tesla ประหยัดต้นทุนในการผลิตรถยนต์ของบริษัทอย่างมหาศาล

 

ทั้งนี้บริษัทได้ร่วมปฏิบัติการกับ Gigafactory หรือก็คือโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ของ Tesla ในเมืองรีโนจากรัฐเนวาดาอยู่แล้ว

 

“ในฐานะการลงทุน (ของบริษัทเอกชน) ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐแคนซัสและหนึ่งในโรงงานผลิตแบตเตอรี่ EV ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ (มัน) จะเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจในรัฐของเรา ซึ่งสามารถจัดหางานคุณภาพสูงให้กับคนในชุมชนได้สูงสุดถึง 8,000 ตำแหน่ง ช่วยให้พวกเขาสร้างชีวิตที่ดียิ่งขึ้นสำหรับตัวเองและลูกหลานต่อไป” ลอร่า เคลลี ผู้ว่าการจากรัฐแคนซัสกล่าวระหว่างงานแถลงข่าว

 

แม้จะมีภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและการสะดุดของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกเนื่องจากโควิด แต่การส่งมอบรถยนต์ของ Tesla นั้นเพิ่มขึ้นเกือบ 90% ในช่วงปี 2020-2021 ซึ่งบริษัทได้เริ่มพัฒนาสายผลิตแบตเตอรี่ที่เป็นของตนเองเมื่อปี 2019 และได้ยกเลิกสัญญากับบริษัทซัพพลายเออร์เจ้าอื่นอีกด้วย

 

บริษัทผลิตรถยนต์อย่าง General Motors และ Ford ก็ได้ลงทุนมหาศาลไปกับการผลิตแบตเตอรี่และ EV เป็นของตัวเองในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน

 

อ้างอิง:


15/07/2022
129


ที่มา: thestandard.co
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

CyberOne หุ่นยนต์ตัวแรกของ Xiaomi ...

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Xiaomi เปิดตัวต้นแบบหุ่นยนต์ตัวแรกของบริษัทที่มีชื่อว่า ...

19/08/2022
85

กล้องคอมแพ็ก Panasonic และ Nikon จับมือเลิกพัฒนา หลังการมาของ ...

เป็นที่น่าใจหายของผู้ใช้ กล้องคอมแพ็ก เพราะ Panasonic และ Nikon ต่างเห็นพ้องที่จะเลิกพัฒนารุ่นใหม่ๆ ...

17/08/2022
65

ฝังไมโครชิปใต้ ‘ผิวหนัง’ อนาคตใหม่ของการชำระเงิน ที่ทำได้ง่ายเพียงใช้ ...

เงินสด บัตรเครดิต หรือสมาร์ทโฟน ล้วนเป็นวิธีที่เราคุ้นเคยสำหรับชำระค่าสินค้าต่างๆ ...

22/04/2022
287

Alibaba เปิดตัว ‘ชิป’ ที่เคลมว่า ‘ล้ำหน้าที่สุดในแดนมังกร’ ...

Alibaba กลับมาอีกครั้งหลังโดนรัฐจัดระเบียบอย่างหนัก ล่าสุดออกมาเปิดโฉมชิปตัวใหม่ขนาด 5 นาโนเมตร ...

22/10/2021
582