ฝังไมโครชิปใต้ ‘ผิวหนัง’ อนาคตใหม่ของการชำระเงิน ที่ทำได้ง่ายเพียงใช้ ‘มือ’ แตะ


รายงานของ BBC เผยเรื่องราวที่น่าสนใจว่า Patrick Paumen สร้างความฮือฮาทุกครั้งที่เขาจ่ายเงินเพื่อซื้อของในร้านค้าหรือร้านอาหาร นี่เป็นเพราะว่าชายวัย 37 ปีไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตหรือสมาร์ทโฟนเพื่อชำระเงิน เขาเพียงวางมือซ้ายไว้ใกล้กับเครื่องอ่านบัตรแบบไร้สัมผัสก็จ่ายเงินค่าสินค้าได้ทันที

 

เขาสามารถจ่ายเงินด้วยมือได้เพราะในปี 2019 เขามีไมโครชิปสำหรับชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส (Contactless) ใต้ผิวหนังของเขา ซึ่ง ‘ขั้นตอนนี้เจ็บพอๆ กับเวลาที่มีคนมาหยิกที่ผิวของคุณ’

 

เมื่อพูดถึงการฝังไมโครชิปสำหรับชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส Walletmor บริษัทสัญชาติอังกฤษ-โปแลนด์ กล่าวว่าปีที่แล้ว ตัวเองกลายเป็นแรกที่เสนอขายชิปเหล่านี้

 

“ชิปเหล่านี้สามารถใช้เพื่อจ่ายค่าเครื่องดื่มบนชายหาดในริโอ ดื่มกาแฟในนิวยอร์ก ตัดผมในปารีส หรือที่ร้านขายของชำในพื้นที่ของคุณ” ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Wojtek Paprota กล่าว “คุณสามารถใช้ได้ทุกที่ที่รับชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส”

 

ชิปของ Walletmor ซึ่งมีน้ำหนักน้อยกว่า 1 กรัม และใหญ่กว่าเมล็ดข้าวเพียงเล็กน้อย ประกอบด้วยไมโครชิปขนาดเล็กและเสาอากาศที่ห่อหุ้มด้วยพอลิเมอร์ชีวภาพ ซึ่งเป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ คล้ายกับพลาสติก

 

ชิปใช้งานได้ทันทีหลังจากฝัง และจะคงอยู่ในตำแหน่งเดิมอย่างมั่นคง นอกจากนี้ยังไม่ต้องใช้แบตเตอรี่หรือแหล่งพลังงานอื่นๆ โดยเทคโนโลยีที่ Walletmor ใช้คือการสื่อสารระยะใกล้ หรือ NFC ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสในสมาร์ทโฟน Walletmor บอกว่าขณะนี้มียอดขายมากกว่า 500 ชิป

 

สำหรับพวกเราหลายคน ความคิดที่จะฝังชิปดังกล่าวในร่างกายของเราเป็นสิ่งที่น่ากลัว แต่จากการสำรวจในปี 2021 จากกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 4,000 คนทั่วสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปพบว่า 51% จะพิจารณาที่จะฝังชิปดังกล่าว

 

รายงานเสริมว่า ‘ความปลอดภัย’ ยังเป็นสิ่งที่หลายคนกังวล ซึ่งรายงานของ BBC ชี้ว่า ปัญหาของชิปดังกล่าว คือในอนาคตชิปเหล่านั้นจะก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่ และเต็มไปด้วยข้อมูลส่วนตัวของบุคคลหรือไม่ และในทางกลับกัน ไม่ว่าข้อมูลนี้จะปลอดภัยหรือไม่

 

ซึ่งท้ายที่สุดนี่อาจด้านเป็นด้านมืดที่ทำให้หลายคนถูกละเมิด และข้อมูลส่วนบุคคลถูกควบคุมโดยคนไม่กี่คนเท่านั้น 

 

ภาพ: Courtesy of Walletmor 

อ้างอิง: 

 


22/04/2022
287


ที่มา: thestandard.co
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

CyberOne หุ่นยนต์ตัวแรกของ Xiaomi ...

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Xiaomi เปิดตัวต้นแบบหุ่นยนต์ตัวแรกของบริษัทที่มีชื่อว่า ...

19/08/2022
85

กล้องคอมแพ็ก Panasonic และ Nikon จับมือเลิกพัฒนา หลังการมาของ ...

เป็นที่น่าใจหายของผู้ใช้ กล้องคอมแพ็ก เพราะ Panasonic และ Nikon ต่างเห็นพ้องที่จะเลิกพัฒนารุ่นใหม่ๆ ...

17/08/2022
65

Panasonic ลงทุน 1.47 แสนล้านบาท ...

‘Panasonic’ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ...

15/07/2022
128

Alibaba เปิดตัว ‘ชิป’ ที่เคลมว่า ‘ล้ำหน้าที่สุดในแดนมังกร’ ...

Alibaba กลับมาอีกครั้งหลังโดนรัฐจัดระเบียบอย่างหนัก ล่าสุดออกมาเปิดโฉมชิปตัวใหม่ขนาด 5 นาโนเมตร ...

22/10/2021
582