Samsung และ Intel เตรียมกลับมาผลิตอย่างเต็มรูปแบบที่เวียดนามภายในเดือนหน้า ซึ่งอาจบรรเทาผลกระทบการขาดแคลนซัพพลายเชน


วิกฤตโควิดทำให้โรงงานหลากหลายแห่งปิดตัวลงชั่วคราว พร้อมทั้งเร่งปฏิกิริยาการใช้เทคโนโลยีมากขึ้นด้วย 2 ปัจจัยนี้ ทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนซัพพลายเชนอย่างหนักในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่ล่าสุด Samsung และ Intel กำลังมีแผนที่จะกลับมาดำเนินการโรงงานผลิตที่โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง ภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ซึ่งอาจช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนซัพพลายเชนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลงได้

 

เลอ บิช โลน รองผู้จัดการนิคมอุตสาหกรรม ระบุว่า นิคมอุตสาหกรรมไซง่อนไฮเทคพาร์ก (Saigon Hi-Tech Park) กำลังดำเนินการช่วยเหลือผู้ผลิตต่างๆ อย่างเต็มที่ ซึ่งผู้ผลิตหลายแห่งในปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณ 70% โดยไซง่อนไฮเทคพาร์ก จะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อให้สามารถผลิตได้อย่างเต็มรูปแบบภายในเดือนหน้า 

 

โดย Bloomberg รายงานว่า เธอไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ ในการกลับมาเปิดอย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะขั้นตอนในการพาคนงานที่เดินทางกลับบ้านเกิดในต่างจังหวัด กลับมาทำงาน

 

ทางด้านบริษัท Nidec Sankyo Corp. ผู้ผลิตเครื่องอ่านการ์ดแบบแม่เหล็กและไมโครมอเตอร์ของโฮจิมินห์เอง ก็ดูเหมือนว่าจะกลับมาดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเช่นกัน รายงานโดยสำนักข่าว Saigon Giai Phong โดยอ้างอิงจากคำสัมภาษณ์ของโลน

 

บริษัทหลายแห่งที่ดำเนินการผลิตในไซง่อนไฮเทคพาร์กสูญเสียรายได้จากการส่งออกไปประมาณ 20% ในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม เนื่องจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ที่เพิ่มสูงขึ้นในเวียดนามในช่วงหลายเดือนดังกล่าว ส่งผลให้มีการล็อกดาวน์ในแถบโรงงานบางแห่ง รวมถึงรัฐบาลกำหนดให้โรงงานต่างๆ จัดเตรียมสถานที่อยู่อาศัยเพื่อกักตัวสำหรับคนงานที่มีความเสี่ยงอีกด้วย โดย Intel ทุ่มเงินถึง 6 ล้านดอลลาร์ (ราว 200 ล้านบาท) เพื่อปฏิบัติตามกฎการควบคุมไวรัสของเวียดนาม 

 

ทางด้าน Samsung ได้ปิดโรงงาน 3 แห่งจากทั้งหมด 16 แห่งที่ไซง่อนไฮเทคพาร์ก รวมถึงลดจำนวนพนักงานที่ Samsung HCMC CE Complex ลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง ในเดือนกรกฎาคมที่มีการแพร่ระบาด ส่วนบริษัท Intel ที่มีโรงงานทดสอบและประกอบอุปกรณ์ต่างๆ ในไซง่อนไฮเทคพาร์ก ได้ทำการวางกำลังคนและพนักงานให้อยู่อาศัยในโรงงานที่ทุ่มเงินจัดเตรียมไว้ เพื่อป้องกันการหยุดชะงักของกำลังการผลิตอีกด้วย

 

อ้างอิง:

 

13/10/2021
405


ที่มา: thestandard.co
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ฝังไมโครชิปใต้ ‘ผิวหนัง’ อนาคตใหม่ของการชำระเงิน ที่ทำได้ง่ายเพียงใช้ ...

เงินสด บัตรเครดิต หรือสมาร์ทโฟน ล้วนเป็นวิธีที่เราคุ้นเคยสำหรับชำระค่าสินค้าต่างๆ ...

22/04/2022
124

Alibaba เปิดตัว ‘ชิป’ ที่เคลมว่า ‘ล้ำหน้าที่สุดในแดนมังกร’ ...

Alibaba กลับมาอีกครั้งหลังโดนรัฐจัดระเบียบอย่างหนัก ล่าสุดออกมาเปิดโฉมชิปตัวใหม่ขนาด 5 นาโนเมตร ...

22/10/2021
391

Amazon เล็งขึ้นครองตลาดสมาร์ทโฮม เปิดตัว ‘Astro’ ...

อุปกรณ์เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากสมาร์ทโฟน ...

30/09/2021
427

เดินหน้าผลิตแบตเตอรี่รถอีวี ดีมานด์เพิ่มเท่าตัว ...

ผวาราคาลิเธียมโลกพุ่งชนเพดาน 17,000-18,000 เหรียญ/ตัน หลังดีมานด์แบตเตอรี่รถไฟฟ้าอีวี ปี’64 ...

17/09/2021
516