Alibaba เปิดตัว ‘ชิป’ ที่เคลมว่า ‘ล้ำหน้าที่สุดในแดนมังกร’ เริ่มใช้กับเซิร์ฟเวอร์ภายในก่อน ยังไม่วางขายเชิงพาณิชย์ในตอนนี้


ชิปใหม่ล่าสุดของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนแห่งนี้ ใช้สถาปัตยกรรมไมโคร (Micro-Architecture) ที่ออกแบบโดยบริษัท Arm Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ SoftBank Group Corp. ตามคำแถลงเมื่อวันอังคาร (19 ตุลาคม) Alibaba ได้จัดการประชุมสุดยอดคลาวด์ประจำปีในเมืองหางโจว โดยกล่าวว่าชิปใหม่นี้จะถูกนำไปใช้ในเซิร์ฟเวอร์ของ Alibaba ในอนาคตอันใกล้นี้ สำหรับการประมวลผล AI และเก็บข้อมูล โดยจะไม่วางขายเชิงพาณิชย์ในตอนนี้

 

“การออกแบบและพัฒนาชิปเซิร์ฟเวอร์ของเราเองนั้น สอดคล้องกับความพยายามอย่างต่อเนื่องของเราในการเพิ่มประสิทธิภาพประมวลผลที่ดีขึ้น และการใช้พลังงานใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น” เจฟฟ์ จาง ประธานของ Alibaba Cloud Intelligence และเป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Alibaba ใน DAMO Academy กล่าว “เราวางแผนที่จะใช้ชิปนี้เพื่อสนับสนุนธุรกิจทั้งในปัจจุบันและอนาคตทั่วทั้งระบบนิเวศของ Alibaba Group”

 

ด้วยการระบาดใหญ่ของโควิด ได้กระตุ้นความต้องการบริการคลาวด์เพิ่มมากขึ้น ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั่วโลกจึงแสวงหาเซมิคอนดักเตอร์ที่มีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้มีความได้เปรียบในการแข่งขัน 

 

โดยชิปเซิร์ฟเวอร์ใหม่นี้ของ Alibaba ถือเป็นหนึ่งในชิปที่ก้าวหน้าที่สุดของบริษัทจีน โดยคู่แข่งระดับโลกอย่าง Amazon.com, Inc. และ Google ต่างก็ค่อยๆ เปลี่ยนจากผลิตชิปแบบดั้งเดิม โดยจ้างผลิตจากโรงงานอย่าง Intel Corp. และ Advanced Micro Devices, Inc. มาเป็นการผลิตชิปที่ออกแบบเอง เพื่อสร้างความแตกต่างและความได้เปรียบในสินค้าและบริการของตนเอง 

 

รวมถึงเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่แดนมังกรอย่าง Baidu ก็เพิ่งระดมทุนตั้งบริษัทแยกสำหรับพัฒนาชิปโดยเฉพาะเช่นเดียวกัน โดยชิปของ Alibaba อย่าง Yitian 710 นี้ ไม่ได้เป็นชิปตัวแรกที่ Alibaba ออกแบบด้วยตนเอง ซึ่งในปี 2019 Alibaba ได้ออกแบบชิป AI ที่ชื่อ Hanguang 800 มาก่อนหน้านั้นแล้ว

 

แต่ด้วยความสามารถในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศที่มีอยู่จำกัดในขณะนี้ Alibaba ยังคงต้องจ้างการผลิตจากภายนอกอยู่ด้วยเช่นกัน แต่บริษัทยังไม่ได้เปิดเผยพันธมิตรด้านการผลิต ซึ่งตอนนี้บริษัท Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. และ Samsung Electronics Co. ของเกาหลีใต้ เป็นเพียงสองบริษัทที่สามารถผลิตชิปขนาด 5 นาโนเมตรจำนวนมากได้

 

นอกจากนั้น Alibaba มองว่าคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) จะเป็นส่วนสำคัญของการเติบโตในอนาคต แต่ปัจจุบันคลาวด์คอมพิวติ้งมีสัดส่วนคิดเป็น 8% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัทเท่านั้น และธุรกิจคลาวด์คอมพิวติ้งของบริษัทมีการเติบโตช้าลงในไตรมาสเดือนมิถุนายน หลังจากที่สูญเสียลูกค้ารายใหญ่ที่ใช้บริการคลาวด์ในต่างประเทศไป

 

อย่างไรก็ตาม Alibaba ก็ถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งรายใหญ่ที่สุดของจีน ตามที่บริษัทวิเคราะห์ตลาด Canalys ได้ทำการสำรวจไป แต่คู่แข่งอย่าง Huawei ก็กำลังลงทุนอย่างหนักเพื่อตามให้ทันเช่นกัน หลังโดนมรสุมจากการแบนของสหรัฐฯไปก่อนหน้า 

 

อ้างอิง:

 

22/10/2021
392


ที่มา: thestandard.co
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ฝังไมโครชิปใต้ ‘ผิวหนัง’ อนาคตใหม่ของการชำระเงิน ที่ทำได้ง่ายเพียงใช้ ...

เงินสด บัตรเครดิต หรือสมาร์ทโฟน ล้วนเป็นวิธีที่เราคุ้นเคยสำหรับชำระค่าสินค้าต่างๆ ...

22/04/2022
125

Samsung และ Intel ...

วิกฤตโควิดทำให้โรงงานหลากหลายแห่งปิดตัวลงชั่วคราว พร้อมทั้งเร่งปฏิกิริยาการใช้เทคโนโลยีมากขึ้นด้วย ...

13/10/2021
405

Amazon เล็งขึ้นครองตลาดสมาร์ทโฮม เปิดตัว ‘Astro’ ...

อุปกรณ์เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากสมาร์ทโฟน ...

30/09/2021
427

เดินหน้าผลิตแบตเตอรี่รถอีวี ดีมานด์เพิ่มเท่าตัว ...

ผวาราคาลิเธียมโลกพุ่งชนเพดาน 17,000-18,000 เหรียญ/ตัน หลังดีมานด์แบตเตอรี่รถไฟฟ้าอีวี ปี’64 ...

17/09/2021
516