Amazon เล็งขึ้นครองตลาดสมาร์ทโฮม เปิดตัว ‘Astro’ หุ่นยนต์ดูแลบ้านอัจฉริยะ เริ่มวางขายก่อนเฉพาะผู้ถูกเชิญในอเมริกา


อุปกรณ์เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากสมาร์ทโฟน อุปกรณ์ IoT ต่างๆ ทั้งยังมีอุปกรณ์สั่งการด้วยเสียงภายในบ้านอย่าง Google Home และ Amazon Alexa ล่าสุด ล้ำหน้าขึ้นไปอีก Amazon เปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะภายในบ้านชื่อว่า ‘Astro’

 

Astro ถูกเปิดตัวในราคาราว 1,000 ดอลลาร์ (33,874 บาท) โดยในปีนี้จะขายให้แค่ผู้ที่ได้รับเชิญในสหรัฐฯ เท่านั้น และจะเปิดวางขายอย่างเป็นทางการหลังจากนั้น โดยราคาจำหน่ายหลังจากนั้นจะสูงขึ้นเป็นราวๆ 1,450 ดอลลาร์ (49,112 บาท)

 

Astro เป็นหุ่นยนต์จิ๋วสุดน่ารักขนาดประมาณลูกสุนัขตัวเล็กๆ ที่ขับเคลื่อนด้วย 3 ล้อ มีจอทัชสกรีนขนาด 10 นิ้วที่สามารถเล่นวิดีโอ และวิดีโอคอลได้ รวมถึงมีเสากล้องยาวขึ้นมาจากตัวหุ่นประมาณ 42 นิ้ว สำหรับสอดส่องดูแลบ้านของคุณ เพื่อรักษาความปลอดภัยขณะที่คุณไม่อยู่บ้าน นอกจากนั้นยังมีช่องเล็กๆ ใส่ขวดน้ำ 2 ช่อง 

 

เรื่องความสามารถของเจ้า Astro นั้น นอกจากจะสั่งการด้วยเสียงในด้านต่างๆ ที่ทำได้เหมือน Alexa และมีความสามารถของแท็บเล็ตจากจอทัชสกรีนแล้ว ยังใส่น้ำ ใส่ขนม แล้วสั่งการจากห้องครัวไปเสิร์ฟให้คนที่อยู่ในห้องนั่งเล่นได้ด้วย แต่เจ้า Astro ยังไม่สามารถขึ้น-ลงบันไดได้

 

ถึงกระนั้นความคิดเห็นของคนบางกลุ่มก็กล่าวว่า Astro นั้นยังไม่น่าดึงดูดสำหรับเขา เนื่องจากเขาจะซื้อหุ่นยนต์ที่ไม่สามารถทำความสะอาดบ้านได้ หรือไม่มีแขนที่สามารถช่วยหยิบของได้มาทำไม Astro นี้ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตในบ้านของเขาสะดวกขึ้นเลย

 

ในขณะที่อีกด้านก็แสดงความคิดเห็นว่า Astro นั้นเป็นเสมือนหุ่นยนต์ที่ช่วยดูแลเด็ก ผู้สูงอายุ หรือสัตว์เลี้ยง มากกว่าที่จะช่วยอำนวยความสะดวกการทำงานในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยจับตาดูแลเด็กๆ หรือผู้สูงอายุในบ้าน สอดส่องขโมย ตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในบ้านตอนกลางคืน หรือในขณะที่เราไม่อยู่บ้าน 

 

นอกจากนั้น ชาร์ลี ทริตชเลอร์ รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Amazon กล่าวว่า Astro นั้นจะถูกพัฒนาเพิ่มเติมร่วมกับ Omron บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์และอื่นๆ เพื่อพัฒนา Astro ให้สามารถใช้ดูแลผู้ป่วย ในขณะที่อยู่ตัวคนเดียว โดยสามารถตั้งเตือนให้ผู้ป่วยเช็กความดันจากระยะไกลได้ รวมถึงติดตั้งเครื่องวัดความดันไว้ที่ตัวเจ้า Astro ด้วย

 

การที่ Amazon เริ่มต้นสร้างหุ่นยนต์สำหรับดูแลบ้านนั้น ทริตชเลอร์เล่าว่าในการประชุมระดับสูงครั้งหนึ่งของ Amazon เราคุยเกี่ยวกับอนาคตของการใช้หุ่นยนต์ภายในบ้าน และมีคำถามเกิดขึ้นว่า “ในอีก 5 ถึง 10 ปีข้างหน้านี้ ใครคิดว่าบ้านตัวเองจะไม่ใช้หุ่นยนต์เพื่ออำนวยความสะดวกในบ้านกันบ้าง?” และทุกคนในห้องประชุมก็ตอบเหมือนกันว่า เขาจะใช้อย่างแน่นอน แล้วก็เห็นพ้องกันว่าเราสร้างหุ่นยนต์นี้กันเถอะ ซึ่ง Amazon มองเห็นแนวโน้มในอนาคตของตลาดหุ่นยนต์ภายในบ้าน ที่จะมาถึงในไม่กี่ปีข้างหน้า

 

นอกจากนั้น Amazon ยังคำนึงถึงการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้เป็นสำคัญ โดยทำการอัปเดตซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้สามารถลบข้อมูลต่างๆ ที่อุปกรณ์ Amazon บันทึกไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ คำสั่งเสียงต่างๆ นอกจากนั้นข้อมูลต่างๆ เหล่านี้จะถูกเข้ารหัสด้วยระบบที่เรียกว่า Ring ที่สามารถเข้าถึงได้โดยผู้ใช้เท่านั้น แม้แต่ตำรวจหรือสำนักงานกฎหมายต่างๆ ก็ดึงข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ไม่ได้ นอกจากผู้ใช้จะเป็นผู้เข้าถึงด้วยตัวเอง 

 

หากจะมองว่าก้าวต่อไปของ Amazon จะเดินไปในทางไหน ซึ่งจะเห็นว่า Amazon นั้นเป็นผู้เล่นในตลาดฮาร์ดแวร์มาอย่างยาวนาน เริ่มจากเข้ามาเล่นในตลาดสมาร์ทโฟน แต่ก็ล้มเหลวไป และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็ลงเล่นในตลาดลำโพงอัจฉริยะอย่าง Echo ซึ่งควบคุมโดยซอฟต์แวร์ Alexa และอุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่างๆ ซึ่งชัดเจนว่า Amazon พยายามที่จะวางตำแหน่งบริษัทตัวเองในฐานะผู้เล่นหลักในตลาดสมาร์ทโฮมที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

 

ทั้งนี้ Amazon ไม่ได้เปิดเผยผลประกอบการทางการเงิน ที่แยกเฉพาะเจาะจงในส่วนของอุปกรณ์และบริการด้านสมาร์ทแก็ดเจ็ต แต่บริษัทวิจัยระดับโลก Euromonitor International ประเมินว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์แก็ดเจ็ตต่างๆ ของ Amazon เป็นแบรนด์ที่ขายดีที่สุดอันดับ 3 ในสหรัฐอเมริกา โดยมียอดขายต่อหน่วยเป็นรองเพียงแค่ Apple และ Samsung เลยทีเดียว

 

อ้างอิง:

 

30/09/2021
427


ที่มา: thestandard.co
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ฝังไมโครชิปใต้ ‘ผิวหนัง’ อนาคตใหม่ของการชำระเงิน ที่ทำได้ง่ายเพียงใช้ ...

เงินสด บัตรเครดิต หรือสมาร์ทโฟน ล้วนเป็นวิธีที่เราคุ้นเคยสำหรับชำระค่าสินค้าต่างๆ ...

22/04/2022
124

Alibaba เปิดตัว ‘ชิป’ ที่เคลมว่า ‘ล้ำหน้าที่สุดในแดนมังกร’ ...

Alibaba กลับมาอีกครั้งหลังโดนรัฐจัดระเบียบอย่างหนัก ล่าสุดออกมาเปิดโฉมชิปตัวใหม่ขนาด 5 นาโนเมตร ...

22/10/2021
391

Samsung และ Intel ...

วิกฤตโควิดทำให้โรงงานหลากหลายแห่งปิดตัวลงชั่วคราว พร้อมทั้งเร่งปฏิกิริยาการใช้เทคโนโลยีมากขึ้นด้วย ...

13/10/2021
404

เดินหน้าผลิตแบตเตอรี่รถอีวี ดีมานด์เพิ่มเท่าตัว ...

ผวาราคาลิเธียมโลกพุ่งชนเพดาน 17,000-18,000 เหรียญ/ตัน หลังดีมานด์แบตเตอรี่รถไฟฟ้าอีวี ปี’64 ...

17/09/2021
516