เดินหน้าผลิตแบตเตอรี่รถอีวี ดีมานด์เพิ่มเท่าตัว บางจากหวั่นลิเธียมราคาพุ่ง


นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ราคาแร่ลิเธียมซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม เพื่อใช้กับแหล่งพลังงานในรถไฟฟ้า (EV) ปัจจุบันมีราคาพุ่งสูงขึ้นมาจนอยู่ที่ระดับ 17,000-18,000 เหรียญสหรัฐ/ตัน จากเดิมที่มีราคาอยู่ที่ 8,000-9,000 เหรียญ/ตัน โดยราคาแร่ลิเธียมที่ปรับตัวสูงขึ้นเป็นผลมาจากการผลักดันให้มีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 50 ในปี 2030 ในขณะที่สหภาพยุโรปตั้งเป้าที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2035

“CNN ได้สัมภาษณ์ CEO ค่ายรถยนต์ทั้งเบนซ์ บีเอ็มดับบลิว โฟคสวาเก้น ในงานแฟรงก์เฟิร์ตมอเตอร์โชว์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทุกคนมองว่า อียูจะไม่ให้ผลิตรถน้ำมันแล้วในปี 2035 และปี 2030 รถยนต์ที่ผลิตออกมาต้องเป็น EV ครึ่งหนึ่ง ซึ่งผมเทียบข้อมูลแล้วว่า แต่ละปีโลกเราผลิตรถยนต์ 80-90 ล้านคัน ปีก่อนมีโควิด-19 มีการผลิตลดลงมาที่ 80 ล้านคัน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 2 ล้านคัน และกว่า 70% ของรถยนต์ไฟฟ้ามาจากการผลิตโดยประเทศจีน ทั้งโลกคาดว่าปริมาณการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 3-4 ล้านคันในปีนี้ แค่นี้วันนี้ราคาแร่ลิเธียมก็พุ่งกระฉูดชนเพดานแล้ว ดังนั้นถ้าเราจะผลิตรถ EV 20 ล้านคัน พวกแมตทีเรียลแบตเตอรี่จะกลายเป็นคอขวดเพราะ เหมืองลิเธียมกว่าจะเปิดได้ต้องใช้เวลานานถึง 7 ปี” นายชัยวัฒน์กล่าว

นอกจากนี้การลงทุนพัฒนารถ EV ยังต้องคำนึงถึง ecosystem รวมถึง โครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ เช่น สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจะต้องมีเพียงพอหรือไม่ ซึ่งในประเทศไทยขณะนี้ยังมีจำนวนไม่ถึง 1,000 จุด “มันจะตอบโจทย์ได้อย่างไร”

ก่อนหน้านี้บางจากได้ลงทุนในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ลิเธียมที่ ประเทศอาร์เจนตินา ผ่านทางบริษัท BCP Innovation Pte.Ltd หรือ BCPI โดยเข้าไปถือหุ้นใน Lithium Americas Corp หรือ LAC จำนวน 70 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 16.1 ซึ่งเดิมเหมืองแห่งนี้จะมีกำหนดจะผลิตได้ปลายปี 2563 ทั้งโรงงานแบตเตอรี่รถยนต์ EV และ ตัวสถานีชาร์จ แต่เหมืองลิเธียมที่ลงทุนล่าช้าไปจากแผน 6 เดือน จากผลกระทบของโควิด-19 ดังนั้นคาดว่าเหมืองจะผลิตแร่ได้ 6,000 ตันประมาณกลางปี 2565 เบื้องต้นบางจากได้วางแผนจะใช้ลิเธียมในโรงงานแบตเตอรี่ แต่ระหว่างที่โรงงานยังไม่เสร็จก็จะปรับไปเป็นเทรดดิ้งก่อน เมื่อไรที่โรงงานเสร็จลิเธียมจำนวน 6,000 ตัน ก็จะถูกนำมาใช้ในโรงงานแบตเตอรี่ลิเธียมของบางจากทันที

“ตัวโรงงานแบตเตอรี่ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับพาร์ตเนอร์ยุโรปประมาณ 3-4 ราย คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็ว ๆ นี้ เรายังไม่มุ่งทุ่มไปที่เทคโนโลยีใดเทคโนโลยีหนึ่งโดยเฉพาะ เพราะอย่างที่ทราบแม้ว่าจะเป็นลิเธียมไอออนเองก็มีซับเซตอยู่ในนั้นเป็น 10 แบบ ซึ่งหากได้ข้อสรุปว่าจะใช้ลิเธียมก็จะเป็นแบตเตอรี่สำหรับยานพาหนะ (โมบิลิตี้)” นายชัยวัฒน์กล่าว

อย่างไรก็ตามในขณะนี้มีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยใช้ “วานาเดียม” ซึ่งมีการลงทุนเทคโนโลยีนี้ผ่าน บริษัท BCPG ภายใต้ชื่อโครงการดีด็อกโฟว์ โดยวานาเดียมที่ใช้จะเป็นบายโปรดักต์ของสารเร่งปฏิกิริยาในกระบวนการกลั่น แบตเตอรี่ระบบนี้จะใช้ “น้ำ” ซึ่งจะเป็นคนละแบบกับ “ลิเธียม” ระบบนี้มีความเหมาะสำหรับใช้เป็นแบตเตอรี่ใน stationary หรือโซลาร์ฟาร์มขนาดใหญ่ ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ที่รัฐบาลจีนให้การสนับสนุน “ในส่วนนี้พันธมิตรของบางจากไปลงทุนกับสตาร์ตอัพ เรามีสิทธิที่จะร่วมกับพันธมิตรตั้งโรงงานในไทย”

 

 


17/09/2021
479


ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ฝังไมโครชิปใต้ ‘ผิวหนัง’ อนาคตใหม่ของการชำระเงิน ที่ทำได้ง่ายเพียงใช้ ...

เงินสด บัตรเครดิต หรือสมาร์ทโฟน ล้วนเป็นวิธีที่เราคุ้นเคยสำหรับชำระค่าสินค้าต่างๆ ...

22/04/2022
73

Alibaba เปิดตัว ‘ชิป’ ที่เคลมว่า ‘ล้ำหน้าที่สุดในแดนมังกร’ ...

Alibaba กลับมาอีกครั้งหลังโดนรัฐจัดระเบียบอย่างหนัก ล่าสุดออกมาเปิดโฉมชิปตัวใหม่ขนาด 5 นาโนเมตร ...

22/10/2021
335

Samsung และ Intel ...

วิกฤตโควิดทำให้โรงงานหลากหลายแห่งปิดตัวลงชั่วคราว พร้อมทั้งเร่งปฏิกิริยาการใช้เทคโนโลยีมากขึ้นด้วย ...

13/10/2021
346

Amazon เล็งขึ้นครองตลาดสมาร์ทโฮม เปิดตัว ‘Astro’ ...

อุปกรณ์เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากสมาร์ทโฟน ...

30/09/2021
362