Tencent ตั้ง Data Center แห่งแรกในอินโดนีเซีย เตรียมขยายแห่งที่สองใน ‘ไทย’ หรือเกาหลีใต้ปีนี้


แม้ภาพรวมเศรษฐกิจโลกจะยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ สืบเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ทรงๆ ทรุดๆ มาโดยตลอด แต่กับเหล่าบริษัทเทคโนโลยี ดูเหมือนว่าภาพรวมรายได้และการเติบโตของธุรกิจของพวกเขาจะดูไม่ยี่หระกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นสักเท่าไร โดยล่าสุด Tencent Holdings บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีน ได้ประกาศจัดตั้งศูนย์ข้อมูล Data Center แห่งแรกของพวกเขาในประเทศอินโดนีเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเป็นกำลังหลักสำคัญในการรองรับบริการด้านคลาวด์ข้อมูล และบริการดิจิทัลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ Data Center แห่งแรกของ Tencent ในอินโดนีเซียนี้จะตั้งอยู่ในย่าน CBD ของเมืองหลวงจาการ์ตา หลักๆ แล้ว Data Center แห่งนี้จะเปรียบเสมือนขุมกำลังสำคัญของ Tencent ในการให้บริการคลาวด์ข้อมูลและบริการด้านดิจิทัลสำหรับลูกค้าในอินโดนีเซียและภูมิภาคอาเซียน โดย ณ วันนี้ โครงสร้างขั้นพื้นฐานของ Tencent Cloud สามารถให้บริการครอบคลุมทั่วทั้ง 27 ภูมิภาค และ 61 พื้นที่การใช้งาน (ส่วนใหญ่อยู่ในจีน เอเชียแปซิฟิก และยังครอบคลุมโตเกียว, สิงคโปร์ มุมไบ, โซล, มอสโก, โตรอนโต และแฟรงก์เฟิร์ต)

 

และแน่นอนว่า Data Center ของ Tencent ไม่เพียงแต่จะให้บริการกับลูกค้ากลุ่ม B2B ของบริษัทของพวกเขาเท่านั้น เพราะมันยังจะเข้ามาเสริมความแกร่งและความพร้อมในการให้บริการกับลูกค้าทั่วไปผ่านบริการของ Tencent อีกด้วย เช่น JOOX, WeChat หรือ WeTV เป็นต้น

 

ด้าน Poshu Yeung รองประธาน Tencent Cloud International เผยว่า สาเหตุที่เลือกอินโดนีเซียเป็นฐานทัพ Data Center แห่งใหม่ในอาเซียน ก็เพราะว่าประเทศแห่งนี้มีจำนวนประชากรสูงเป็นลำดับที่ 4 ของโลกที่ 270 ล้านราย และยังมีขนาดของเศรษฐกิจ ‘ใหญ่ที่สุดในย่านอาเซียน’ ไม่เพียงเท่านี้ ประชากรส่วนใหญ่ยังเป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลและตลาดอินเทอร์เน็ตมือถือ ดังนั้น การขยายมายังอินโดนีเซียก็จะช่วยให้ Tencent พร้อมตอบสนองความต้องการใช้บริการด้านคลาวด์ในอนาคตได้อย่างทันท่วงที รวมไปถึงการไล่ทันโอกาสในอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้นอีกต่างหาก

 

รองประธานธุรกิจคลาวด์ของ Tencent ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับ Nikkei Asia อีกด้วยว่า กลยุทธ์ต่อจากนี้ของ Tencent จะเน้นหนักการขยาย Data Center แห่งใหม่ในเอเชียเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าภายในปีนี้ พวกเขาน่าจะเปิด Data Center แห่งใหม่ในเกาหลีใต้ หรือ ‘ประเทศไทย’ (ตั้งเป้าไว้ว่าจะตั้ง Data Center ในเอเชียเพิ่มปีนี้อีก 30-50%)

 

ปัจจุบัน Tencent มี Data center นอกประเทศจีนรวม 20 แห่ง โดยส่วนใหญ่อยู่ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้ Tencent ต้องหันมาเน้นหนักอาเซียนมากขึ้น นอกเหนือจากการมองเป็นตลาดที่มีศักยภาพ ก็เป็นผลมาจาก ‘แรงตึงเครียด’ ที่เกิดขึ้นจากประเด็นความบาดหมางระหว่างสงครามการเมืองและเทคโนโลยีระหว่างจีนและสหรัฐฯ รวมถึงประเทศในกลุ่มตะวันตก

 


16/04/2021
285


ที่มา: thestandard.co
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เดินหน้าผลิตแบตเตอรี่รถอีวี ดีมานด์เพิ่มเท่าตัว ...

ผวาราคาลิเธียมโลกพุ่งชนเพดาน 17,000-18,000 เหรียญ/ตัน หลังดีมานด์แบตเตอรี่รถไฟฟ้าอีวี ปี’64 ...

17/09/2021
21

ยอดขายซื้อสินค้า ‘ไอที’ ในจีน ปีนี้โตขึ้นถึงร้อยละ 10 ...

ไอดีซี (IDC) บริษัทวิจัยข้อมูลตลาดระดับโลก เปิดเผยว่าการใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ...

20/08/2021
93

‘ชิปหาย’ วิกฤตชิป ‘ขาดแคลน’ ...

ในที่นี้ไม่ใช่คำอุทาน ...

13/05/2021
392

วิจัยไทยพัฒนาทางเลือกใหม่ "แบตเตอรี่สังกะสีไอออน"

สวทช.-จุฬาฯ-วท.กห. ชูนวัตกรรม "แบตเตอรี่สังกะสีไอออน" แบตเตอรี่ทางเลือกใหม่ ปลอดภัย ...

22/04/2021
323