Sony เปิดตัวโดรนที่พกกล้อง Mirrorless Alpha ไปด้วยได้ สามารถถ่ายภาพยนตร์ได้อย่างสบายๆ


ภายในงาน CES 2021 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลก และปีนี้ได้เปลี่ยนการจัดงานมาสู่รูปแบบออนไลน์ เจ้าอารยธรรมอย่าง Sony ได้ตัดสินใจแสดงนวัตกรรมล่าสุดที่ได้ผสานความเชี่ยวชาญด้านอิเล็กทรอนิกส์เข้ากับปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ ซึ่งออกมาเป็นโดรนที่สามารถถ่ายทำภาพยนตร์ได้

 

Airpeak เป็นโดรนขนาดสี่ใบบัดที่เล็กที่สุดในโลก ที่สามารถพกพากล้อง Mirrorless Alpha ของ Sony ซึ่งได้มีการติดตั้งเทคโนโลยีป้องกันการสั่นไหวในการบิน และ AI ที่ทำให้ภาพคงที่ จึงทำให้โดรนสี่ใบสามารถจับภาพและวิดีโอทางอากาศคุณภาพสูงได้ ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์

 

การเปิดตัวดังกล่าวถือเป็นการเปิดศักราชในการเข้าสู่ตลาดโดรนอย่างเต็มรูปแบบของบริษัทญี่ปุ่น ซึ่ง Kenichiro Yoshida ประธานและซีอีโอของ Sony ตั้งข้อสังเกตว่า Airpeak จะอนุญาตให้ “ผู้สร้างวิดีโอสำรวจพรมแดนใหม่ๆ” โดยทำให้สามารถจับภาพจากด้านบนได้จากระยะไกล ซึ่ง “มันสามารถเปลี่ยนท้องฟ้าให้เป็นสนามเด็กเล่นที่ไม่มีที่สิ้นสุด” เขากล่าวและเสริมว่า โดรนจะนำไปสู่ความบันเทิงรูปแบบใหม่

 

อุตสาหกรรมโดรนเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Drone Industry Insights ซึ่งตั้งอยู่ในเยอรมนีคาดการณ์ว่า ตลาดโดรนทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึงกว่า 4.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.26 ล้านล้านบาท ภายในปี 2025 โดยมีอัตราการเติบโตต่อปีเกือบ 14% จากปี 2020 ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่ามากกว่า 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 6.6 แสนล้านบาท 

 

Drone Industry Insights ยังระบุอีกว่า เอเชียเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด โดยมีผู้เล่นหลักคือจีนและญี่ปุน ซึ่งคาดว่าอินเดียจะเป็นตลาดใหญ่อันดับสามภายในปี 2025

 

การเข้าสู่ตลาดของ Sony เกิดขึ้นหลังจาก DJI ซึ่งเป็นผู้ผลิตโดรนอันดับต้นๆ ของโลก และคาดว่าจะมีส่วนแบ่งมากกว่า 70% ของตลาดโลกสำหรับโดรนเชิงพาณิชย์ ถูกเพิ่มเข้าในบัญชีดำของสหรัฐฯ พร้อมกับบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ของจีน เช่น Semiconductor Manufacturing International Corp. 

 

การเข้าสู่บัญชีดำในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กำหนดให้ผู้ผลิตในสหรัฐฯ ต้องยื่นขอใบอนุญาตก่อนที่จะสามารถขายวัสดุหรือชิ้นส่วนให้กับบริษัทที่ขึ้นบัญชีดำ ส่งผลให้ บริษัทเทคโนโลยีของจีนต้องเผชิญกับความยากลำบากในการเข้าถึงเทคโนโลยีของอเมริกา

 

สำหรับ Airpeak นั้น ทาง Sony ยังไม่เปิดเผยราคาและคุณสมบัติของโดรนอย่างละเอียด ซึ่งทั้งหมดนั้น Sony วางแผนที่จะเปิดเผยในฤดูใบไม้ผลิปี 2021


15/01/2021
56


ที่มา: thestandard.co
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

SYMC ขยายโซลูชั่นด้าน e-Services ...

YMC เดินหน้าธุรกิจด้วยบริการด้านอิเล็กทรอนิกส์ (e-Services) ...

18/02/2021
37

Prime พร้อมรุกโซลาร์เซลล์ ‘กัมพูชา’ และ ‘อุซเบกิซสถาน’ ขยาย ‘PrimeX’ ...

เทรนด์ของธุรกิจพลังงานสะอาดในช่วงตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจทั้งจากภาครัฐบาล หน่วยงานเอกชน ...

12/02/2021
40

ยอดขายไอโฟนพุ่ง หนุนสื่อสาร- มือถือส่งท้ายปี

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาปรากฎการณ์สาวกแอปเปิ้ลต่างเข้าคิวรับไอโฟนรุ่น 12 ...

30/11/2020
119

MEA มอบเครื่องอัดประจุไฟฟ้า โครงการศึกษาวิจัย MEA EV Smart Charging ...

วันที่ 8 ธันวาคม 2563 นายกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ...

14/12/2020
100