MEA มอบเครื่องอัดประจุไฟฟ้า โครงการศึกษาวิจัย MEA EV Smart Charging System ขับเคลื่อนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าไทย


ผู้ว่าการ MEA กล่าวว่า การร่วมมือในครั้งนี้ MEA ได้ส่งมอบเครื่องอัดประจุไฟฟ้าขนาด 22 kW จำนวน 50 เครื่อง ฟรี และรับประกันบำรุงรักษาเป็นระยะเวลา 2 ปี ให้แก่ผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการศึกษาวิจัย MEA EV Smart Charging System ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในเขตพื้นที่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ พร้อมเชื่อมต่อ Platform ระบบบริหารจัดการเครื่องอัดประจุไฟฟ้าอัจฉริยะ วิเคราะห์ข้อมูลการชาร์จ และเชื่อมต่อกับ MEA EV Application รองรับการใช้งานและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างครบวงจร อีกทั้ง เพื่อส่งเสริมให้เกิดการจัดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบสาธารณะ และพัฒนาระบบบริหารจัดการเครื่องอัดประจุไฟฟ้า (Smart Charging) โดย MEA วิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเครื่องอัดประจุไฟฟ้ารวมถึงการวิจัยและพัฒนาใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนตามแผนงานด้านพลังงานของรัฐบาลในการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย และพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

MEA ในฐานะหน่วยงานที่ขับเคลื่อนพลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร ได้ดำเนินนโยบายในด้านยานยนต์ไฟฟ้ามาอย่างต่อเนื่อง มีการศึกษาวิจัยการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าจากการนำมาใช้งานจริงของพนักงาน ในโครงการ MEA EV Sharing จำนวน 47 คัน และและโครงการพัฒนารถโดยสารประจำทางใช้แล้วขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เป็นรถโดยสารไฟฟ้าเพื่อพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบการไทย การวิจัยและพัฒนาใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าภายในองค์กร พร้อมขับเคลื่อนนโยบายด้านพลังงานของรัฐบาลในการเปลี่ยนรถโดยสารสาธารณะเป็นรถพลังงานไฟฟ้าแล้วยังช่วยลดมลพิษทางอากาศและฝุ่น PM 2.5 และเพิ่มโอกาสการเข้าถึงของผู้ใช้งานทุกภาคส่วน ในการเตรียมความพร้อมรองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่จะมาทดแทนรถยนต์น้ำมันต่อไปในอนาคต ตลอดจนการติดตั้งและพัฒนาสถานีอัดประจุไฟฟ้าของ MEA  โดยในปัจจุบันมีการติดตั้งแล้วทั้งสิ้น 14 แห่ง ประกอบด้วย ที่ทำการไฟฟ้านครหลวงเขตต่าง ๆ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และที่บริเวณ 7-Eleven ทั้ง 2 สาขา ครอบคลุมทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ นอกจากนี้ MEA พร้อมให้บริการติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าให้แก่ผู้ที่สนใจ

ผู้ว่าการ MEA กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ MEA จัดทำ MEA EV application เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้นและสามารถใช้งานสถานีชาร์จได้ทั่วประเทศที่ลงทะเบียนกับสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ด้วยฟังก์ชันเด่นสั่งจองหัวชาร์จแบบเรียลไทม์ มีระบบนำทางไปสถานีชาร์จบนแผนที่ สั่ง Start/Stop การชาร์จ พร้อมทั้งแสดงข้อมูลการชาร์จ ตรวจสอบประวัติการชาร์จได้ การชำระค่าชาร์จ และดูประวัติการชาร์จ อีกทั้งแสดงข้อมูลการลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ สำหรับผู้สนใจ สามารถ Download "MEA EV" Application "แอปเดียวจบ ครบทุกเรื่องควบคุมจัดการยานยนต์ไฟฟ้า" ฟรี ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android คลิก https://onelink.to/meaev สอบถามข้อมูลการใช้บริการได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 รวมถึงช่องทางโซเชียลมีเดีย  MEA ได้แก่ Facebook : การไฟฟ้านครหลวง MEA, Line : MEA Connect และ Twitter : @mea_news ตลอด 24 ชั่วโมง 


14/12/2020
101


ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

SYMC ขยายโซลูชั่นด้าน e-Services ...

YMC เดินหน้าธุรกิจด้วยบริการด้านอิเล็กทรอนิกส์ (e-Services) ...

18/02/2021
38

Prime พร้อมรุกโซลาร์เซลล์ ‘กัมพูชา’ และ ‘อุซเบกิซสถาน’ ขยาย ‘PrimeX’ ...

เทรนด์ของธุรกิจพลังงานสะอาดในช่วงตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจทั้งจากภาครัฐบาล หน่วยงานเอกชน ...

12/02/2021
41

Sony เปิดตัวโดรนที่พกกล้อง Mirrorless Alpha ไปด้วยได้ ...

ภายในงาน CES 2021 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ...

15/01/2021
56

ยอดขายไอโฟนพุ่ง หนุนสื่อสาร- มือถือส่งท้ายปี

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาปรากฎการณ์สาวกแอปเปิ้ลต่างเข้าคิวรับไอโฟนรุ่น 12 ...

30/11/2020
119