Microsoft โชว์สื่อบันทึกข้อมูลแบบใหม่ เก็บไฟล์ไว้ในกระจก อยู่ได้เป็นพันปี


การเก็บสำรองข้อมูล หากจะพูดว่าเป็นเรื่องง่ายมันก็ง่าย แต่ถ้าจะบอกว่ายาก มันก็มีความยากของมันอยู่เช่นกัน สำหรับคนธรรมดาที่ต้องการสำรองข้อมูล มันก็มีหลายวิธีง่ายๆ ให้เลือกใช้ เช่น Copy ใส่ฮาร์ดดิสก์เอาไว้, อัปโหลดไปบนคลาวด์ ฯลฯ แต่ถ้าเกิดเราเป็นบริษัทใหญ่ มีปริมาณข้อมูลที่ต้องการเก็บสำรองเยอะมาก และจำนวนสูงขึ้นทุกปี แถมยังเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญจนอาจจะต้องทำสำเนาเก็บเอาไว้หลายชุด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน อันนี้ก็จะกลายเป็นงานยากละ

ตัวอย่างของกรณีนี้ เกิดขึ้นกับ Warner Bros. บริษัทในธุรกิจภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์ขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1923 ตลอดช่วงเวลาเกือบหนึ่งร้อยปีที่ผ่านมามีภาพยนตร์ และรายการกี่เทปที่ถูกบันทึก และจัดเก็บเอาไว้มากขนาดไหน

Microsoft โชว์สื่อบันทึกข้อมูลแบบใหม่ เก็บไฟล์ไว้ในกระจก อยู่ได้เป็นพันปี
คลังเก็บฟิล์มของ Warner Bros. ที่นอกจากจะใช้พื้นที่มหาศาลแล้ว ยังต้องมีการควบคุมอุณหภูมิ และสภาพอากาศอีกด้วย

 

Microsoft จึงริเริ่มโครงการ Project Silica ขึ้นมา เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถบันทึกข้อมูลเก็บเอาไว้ได้เป็นระยะเวลานานๆ โดยต้องมีความคงทน และใช้พื้นที่น้อยลงกว่าเดิม เมื่อทาง Warner Bros. ได้ยินเข้าจึงเกิดความสนใจ และได้เข้าไปร่วมลงทุนด้วย และเมื่อที่ 4 พฤศจิกายน ที่ผ่านมานี้เอง Microsoft ก็ได้ออกมาประกาศความสำเร็จด้วยการเผยโฉมสื่อบันทึกข้อมูลแบบใหม่ที่ใส่ข้อมูลฟิล์มของภาพยนตร์เรื่อง Superman เอาไว้ทั้งเรื่องออกมาเป็นครั้งแรก

สื่อเก็บข้อมูลต้นแบบของ Project Silica เป็นแผ่นฟิล์มกระจกทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 7.5 x 7.5 ซม. และหนา 2 มม. สามารถเก็บข้อมูลได้ 75.6GB มันอาจจะฟังดูไม่น่าตื่นเต้นสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับแผ่น Blu-ray แบบ Dual-layer ที่มีขนาด 12 ซม. ซึ่งเก็บข้อมูลได้ 50GB แต่สิ่งที่ทำให้ Project Silica เหนือกว่ามาก คือ มันสามารถเก็บรักษาข้อมูลเอาไว้ได้อย่างทนทานนานเป็น 1,000 ปี แม้ว่าแผ่นจะถูกย่างด้วยเตาอบ, ต้มในน้ำเดือด, อุ่นในเตาไมโครเวฟ หรือขัดด้วยฝอยขัดหม้อก็ตาม เราก็ยังสามารถอ่านข้อมูลในแผ่นได้ตามปกติ

หลักการทำงานของ Project Silica อาศัยเทคโนโลยีแสงเลเซอร์คุณภาพสูง ระดับเดียวกับที่ทางการแพทย์ใช้ในการทำเลสิก ยิงแสงเข้าไปในชั้น Later ของฟิล์มในกระจก เพื่อสร้าง "จุดเก็บข้อมูล" โดยในแต่ละจุดจะบันทึกค่า 1 หรือไม่ก็ 0 (หรือเรียกว่า 1 บิต) เอาไว้ ซึ่งในขณะที่แผ่น CD, DVD หรือ Blu-ray สามารถทำชั้นข้อมูลได้แค่ 2 เลเยอร์ แต่แผ่นต้นแบบของ Microsoft นี้มีถึง 74 เลเยอร์ เลยทีเดียว ซึ่งตามหลักทฤษฎีแล้ว ยังสามารถพัฒนาให้มีจำนวนเลเยอร์มากขึ้นไปได้กว่าขณะนี้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม Project Silica ยังอยู่ในช่วงทดสอบ อย่าเพิ่งคาดหวังว่ามันจะถูกนำมาใช้แทน DVD หรือ Blu-ray ในปัจจุบันได้ในเร็วๆ นี้ เพราะมันยังเป็นของใหม่ที่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีระดับสูงในการผลิต อีกทั้งยังต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์อีกนานว่า มันจะกลายเป็นสื่อบันทึกข้อมูลในอนาคตได้หรือไม่ หรือจะตายไปเหมือนกับที่แผ่น HD DVD พ่ายแพ้ต่อแผ่น Blu-ray

 


07/11/2019
54


ที่มา: news.thaiware.com
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ดิจิทัลทรานส์ฟอร์มสะเทือนธุรกิจการแพทย์

ผู้นำองค์กรธุรกิจการแพทย์ 70% มองเทคโนโลยี-นวัตกรรมใหม่ ส่งผลกระทบรับมือยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ...

25/11/2019
47

OmniVision สร้างกล้องจิ๋วที่สุดในโลก ขนาดเท่าเม็ดทราย

OmniVision OV6948 ถูกบันทึกเป็นสถิติโลกโดย Guinness World Record ว่าเป็น The smallest commercially ...

29/10/2019
64

ปักหมุดไทยฮับแสดงหุ่นยนต์อาเซียน

รี้ด เทรดเด็กซ์ รุกต่อยอดอุตสาหกรรมเป้าหมาย 10 S Curve รับเทรนด์ความต้องการเทคโนโลยี ...

01/10/2019
52