เศรษฐกิจ Q2 ส่อโตต่ำ ลุ้นส่งออก-ลงทุน ดันจีดีพีทั้งปีดีด 3.5%


เริ่มต้นไตรมาสแรกปีนี้ ตัวเลขเศรษฐกิจออกมาสวยไม่น้อยทีเดียว สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ชี้แรงส่งของภาคส่งออกที่ขยายตัวถึง 6.6% สูงสุดในรอบ 17 ไตรมาส บวกกับการเติบโตของการผลิตภาคเกษตรอยู่ระดับสูงในรอบ 20 ไตรมาสก่อนหน้า และราคาสินค้าภาคเกษตรที่เพิ่มขึ้นตามราคาตลาดโลก ช่วยหนุนให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่การใช้จ่ายภาคครัวเรือน ก็เร่งตัวขึ้นมาอยู่ที่ 3.2% ถือเป็นสัญญาณดีในฝั่งภาคเอกชน แม้ว่าการลงทุนยังติดลบ 1.1% อยู่ในตอนนี้ก็ตาม

มาดูที่ฝั่งเครื่องยนต์หลัก "ภาครัฐ" ที่มีทั้งการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐ พบว่าการลงทุนขยายตัวสูงถึง 9.7% ขณะที่รัฐมีการใช้จ่ายแผ่วลงมาอยู่ที่ 0.2% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่เคยออกมาตรการกระตุ้นใช้จ่าย ดังนั้นไตรมาสแรกนี้พิเศษคือมี 2 แรงจากภาครัฐบวกกับภาคเอกชน ส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในไตรมาสแรก ปี 2560 "ขยายตัวได้ 3.3%"

"ปีนี้เศรษฐกิจไตรมาส (Q) 1 ถือว่าเริ่มต้นได้ดี ส่วนไตรมาส 2 อาจจะขยายตัวไม่สูงมาก เพราะไตรมาส 2 ปีที่แล้วขยายตัวได้สูงมาก จึงถือว่าท้าทาย แต่จะไปสูงในไตรมาส 3 และไตรมาส 4" ดร.ปรเมธีกล่าว
ทั้งนี้ สภาพัฒน์มองว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังนี้ จะเป็นช่วงที่ขยายตัวได้สูงขึ้น ทั้งภาคการส่งออก การลงทุน เศรษฐกิจโลก และภาคเกษตรที่ดีขึ้น จึงยังประมาณการจีดีพีปีนี้น่าจะเติบโตได้ที่ 3.5% แต่ได้มีการปรับกรอบการขยายตัวให้แคบลงมาอยู่ในช่วง 3.3-3.8% จากครั้งก่อนที่ประมาณการกรอบที่ 3-4% เนื่องจากมีความมั่นใจมากขึ้น

โดยปัจจัยสนับสนุนเศรษฐกิจไทยปีนี้มาจาก 1) การฟื้นตัวของการส่งออกตามการปรับตัวดีขึ้นของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าและราคาสินค้าในตลาดโลก ซึ่ง สศช.คาดส่งออกทั้งปีขยายตัว 3.6% ดีขึ้นกว่าครั้งก่อนที่คาดโต 2.9% 2) การขยายตัวของการลงทุนภาครัฐที่อยู่ในเกณฑ์สูงและเร่งขึ้น ทั้งปีคาดโตได้ 12.6% 3) การปรับตัวดีขึ้นของการผลิตสินค้าเกษตรและราคาสินค้าเกษตรที่ยังอยู่ในเกณฑ์ดี 4) การขยายตัวของภาคการท่องเที่ยว และ 5) การปรับตัวดีขึ้นของตลาดรถยนต์ในประเทศ

ส่วนการลงทุนรวม ปีนี้คาดขยายตัวได้ 4.4% ซึ่งปรับลดลงจากครั้งก่อนที่คาดโตได้ 5.3% ซึ่งปรับลดลงเพราะการลงทุนเอกชนในไตรมาสแรกหดตัว 1.1% โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากไตรมาสแรกปี 2559 มีงบฯกระตุ้นเศรษฐกิจตำบลละ 5 ล้านบาท

"ภาพการลงทุนภาคเอกชนยังช้ากว่าการฟื้นตัวของเซ็กเตอร์ หรือปัจจัยสนับสนุนอื่น ๆ เพราะการลงทุนภาคอุตสาหกรรมในช่วงที่ส่งออกติดลบมานาน ทำให้มีกำลังการผลิตส่วนเกินอยู่ โดยอัตราการใช้กำลังการผลิตช่วงนี้อยู่ที่ 63% อาจต้องรออีกระยะให้การส่งออกเร่งตัวขึ้น ถ้ามีการใช้อัตรากำลังการผลิตขึ้นไปถึง 65-70% หรือกลับสู่ภาวะปกติ ก็จะเริ่มมีการลงทุนปรับเปลี่ยนเครื่องมือเครื่องจักร ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ส่วนการบริโภคภาคเอกชนคาดขยายตัว 3%" เลขาธิการ สศช.กล่าว

ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปคาดจะอยู่ในช่วง 0.8-1.3% และอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5% ถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อการสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนได้ปรับสมมุติฐานมาอยู่ที่ 35-36 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากมีทิศทางอ่อนค่ามากขึ้น และคาดดุลบัญชีเดินสะพัดปีนี้จะเกินดุล 8.9% ของจีดีพี

สำหรับปัจจัยเสี่ยง ดร.ปรเมธียังมองว่า ยังเป็นเรื่องความผันผวนของการเคลื่อนย้ายเงินทุนและอัตราแลกเปลี่ยน การดำเนินมาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐ และความต่อเนื่องในการฟื้นตัวของราคาน้ำมันและราคาสินค้าขั้นปฐมในตลาดโลก

ด้าน "ดอน นาครทรรพ" ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไตรมาสแรกที่ขยายตัว 3.3% ดีกว่าที่ ธปท.ประเมินไว้ โดยแรงขับเคลื่อนมาจากการใช้จ่ายในประเทศและการส่งออกสินค้าและบริการที่ขยายตัวดี

ด้านปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดได้แก่นโยบายการค้าของสหรัฐแนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินของประเทศเศรษฐกิจหลัก และความต่อเนื่องของการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ

ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า จีดีพีไตรมาสแรกขยายตัว 1.3% เทียบกับไตรมาส 4 ปีก่อนถือว่าขยายตัวเร็วที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาส 3/2555 พร้อมคาดว่าจีดีพีในครึ่งปีแรกนี้จะโตราว 3.2% จากส่งออกและเครื่องยนต์ภาครัฐ และแนวโน้มเศรษฐกิจครึ่งปีหลังจะโตดีกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งทั้งปีจีดีพีน่าจะโต 3.3% โดยยังต้องดูโมเมนตัมการส่งออกด้วย


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat


18/05/2017
1,915


ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์เผย ปี 2560 "ส่งออกสินค้าไทย" ไปอินเดียโตขึ้น 34%

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงภาวะการค้าไทยกับอินเดีย ว่า ปี 2560 ...

21/05/2018
1564

ไทย-เกาหลีจูงมือสู่อุตสาหกรรม 4.0

ไทย-เกาหลีใต้ตั้งคณะทำงานร่วมยกร่างแผนความร่วมมือขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 4.0 ในประเทศไทย

18/05/2018
1495

บอร์ดบีโอไอหนุนลงทุนสมาร์ทซิตี้

บอร์ดบีโอไอเห็นชอบมาตรการส่งเสริมการลงทุนสมาร์ทซิตี้ ...

09/05/2018
1524

ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุนลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2

ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุนลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 นักลงทุนกังวลนโยบายการเงินสหรัฐ ...

09/04/2018
1559