กกร.ห่วงคำสั่ง"ทรัมป์"กระทบสินค้าส่งออกโดยตรงทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนฯ


นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวภายหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประจำเดือนเมษายน 2560 ว่า ที่ประชุม กกร.มีความเห็นว่าการประกาศคำสั่งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรื่องการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ซึ่งมีไทยเป็น 1 ใน 16 ประเทศที่ถูกระบุว่าเกินดุลกับสหรัฐฯนั้น เป็นเรื่องสำคัญ และอาจจะสร้างความไม่แน่นอนต่อทิศทางการค้าและการลงทุนในระยะข้างหน้าได้ โดยจากการประเมินเบื้องต้นพบว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อสินค้าไทยโดยตรง จากประเด็นมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดและมาตรการตอบโต้การอุดหนุน รวมทั้งสินค้าส่งออกที่ไทยใช้สิทธิจีเอสพี (ระบบสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป) ซึ่งสหรัฐฯ อาจจะพิจารณาทบทวน ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า อาหาร เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ชิ้นส่วนยานยนต์ และอัญมณี นอกจากนี้สินค้าส่งออกของไทยในบางหมวดก็อาจจะได้รับผลกระทบทางอ้อม จากการเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อาหารการผลิต ในกรณีที่ประเทศคู่ค้าอย่างญี่ปุ่นและจีนถูกตอบโต้ทางการค้าจากสหรัฐฯ ด้วย

นายเจนกล่าวว่า นอกจากประเด็นด้านการค้ากับสหรัฐฯ ที่กกร.ให้น้ำหนักว่าเป็นเรื่องที่ต้องติดตามแล้ว ยังคงต้องติดตามความเคลื่อนไหวของค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) รวมทั้งสถานการณ์การเมืองในยุโรป หลังจากในช่วงที่ผ่านมาเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินต่างๆ จากการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยมองว่าทิศทางการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์จะส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นค่อนข้างเร็วในเดือนมีนาคม ซึ่งการออกมาตรการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) น่าจะช่วยชะลอการแข็งค่าของเงินบาทไว้ได้บ้าง แต่อัตราแลกเปลี่ยนยังคงมีแนวโน้มที่จะผันผวนสูง ทำให้ผู้ประกอบการยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

"แม้ว่าเศรษฐกิจโลกยังมีความไม่แน่นอน แต่กกร.เห็นว่าเศรษฐกิจไทยน่าจะยังทยอยฟื้นตัวดีขึ้น เป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญ ดังนั้นกกร.จึงยังประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2560 ไว้ที่ 3.5-4% และคาดว่าการส่งออกจะขยายตัว 1-3% ตามเดิม" นายเจนกล่าว


10/04/2017
1,661


ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์เผย ปี 2560 "ส่งออกสินค้าไทย" ไปอินเดียโตขึ้น 34%

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงภาวะการค้าไทยกับอินเดีย ว่า ปี 2560 ...

21/05/2018
1564

ไทย-เกาหลีจูงมือสู่อุตสาหกรรม 4.0

ไทย-เกาหลีใต้ตั้งคณะทำงานร่วมยกร่างแผนความร่วมมือขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 4.0 ในประเทศไทย

18/05/2018
1495

บอร์ดบีโอไอหนุนลงทุนสมาร์ทซิตี้

บอร์ดบีโอไอเห็นชอบมาตรการส่งเสริมการลงทุนสมาร์ทซิตี้ ...

09/05/2018
1524

ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุนลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2

ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุนลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 นักลงทุนกังวลนโยบายการเงินสหรัฐ ...

09/04/2018
1559